Thuyền buồm Vịnh Hạ Long ra khơi trong cuộc đua thế giới

thuyen-buom-ha-long-1

Cuộc đua thuyền buồm thế giới Clipper Round the World 2019-2020 chính thức bắt đầu từ ngày 2/9/2019 để tới thành phố đầu tiên là Poritmao (Bồ Đào Nha). Trong cuộc đua này, thuyền buồm mang tên “Ha Long Bay – Viet Nam” có 68 thuyền viên tới từ 14 quốc gia tham gia cuộc đua trong thời gian gần 1 năm trên suốt hải trình vòng quanh thế giới.

Tại Lễ đặt tên cho thuyền buồm “Ha Long Bay – Viet Nam” tham gia Cuộc đua Clipper Race, tại cảng St Katherine Docks, London, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng khẳng định, mỗi thủy thủ tham gia đoàn thuyền đua mang tên “Hạ Long Bay – Viet Nam” sẽ là một đại sứ du lịch của tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam, chuyển tải thông điệp tới các đội đua và bạn bè khắp năm châu về một Quảng Ninh, Việt Nam an toàn, thân thiện, mến khách với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa truyền thống độc đáo, hấp dẫn và khát vọng hợp tác phát triển kinh tế toàn cầu.

Clipper Race là cuộc đua thuyền buồm có uy tín, truyền thống hơn 20 năm, được sở hữu và điều hành bởi Công ty Clipper Ventures (Anh). Đây là nơi hội tụ các nhà doanh nghiệp lớn của nước Anh, những người nổi tiếng, chuyên gia về du lịch, nhà hoạt động xã hội trên thế giới. Mỗi năm, cuộc đua được tổ chức vòng quanh thế giới trong vòng 12 tháng, điểm đến là các thành phố nổi tiếng, với tổng chiều dài các chặng đua trên 40.000 dặm, có sự tham gia của khoảng 70 đội đua.

Clipper Round the World 2019-2020 bắt đầu xuất phát từ London (Anh quốc) và sẽ thực hiện 8 chặng đua, đi qua rất nhiều thành phố nổi tiếng như Portimao (Bồ Đào Nha), Cape Town (Nam Phi), Seattle, Newyork, New Jersey (Mỹ), Panama, Bắc Ireland…

thuyền buồm Hạ Long
Thuyền buồm “Ha Long Bay – Viet Nam” tham gia cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới.

Bắt đầu từ mùa giải 2019-2020, tỉnh Quảng Ninh chính thức trở thành đối tác nhóm các cuộc đua. Tỉnh Quảng Ninh (đại diện cho Việt Nam) sẽ có 1 thuyền và đội đua mang tên “Ha Long Bay – VietNam” tham gia cuộc đua với mục tiêu trọng tâm là quảng bá mạnh mẽ cho du lịch Quảng Ninh, đặc biệt là Di sản – Kỳ quan Vịnh Hạ Long. Đội đua mang tên “Ha Long Bay – Viet Nam” do thuyền trưởng Joshua Haydn Stickland, 31 tuổi người Anh dẫn dắt. Các thủy thủ tham gia được trang bị quần áo gắn logo của Hạ Long, Quảng Ninh. Trong mùa giải 2021-2022, thuyền và đội đua “Ha Long Bay – Viet Nam” của tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục tham gia và Vịnh Hạ Long sẽ là một trong số các điểm đến của cuộc đua.

Như vậy sau chiếc thuyền đầu tiên tham gia cuộc đua mang tên Đà Nẵng năm 2015 thì đây là lần thứ hai Việt Nam có địa phương đứng tên trong hàng ngũ các đội đua ở cuộc đua thuyền được cho là lớn nhất và kéo dài nhất. Theo chia sẻ của người sáng lập, kiêm Chủ tịch của Công ty Clipper Venture, ông Sir Robin Knox-Johnston, 4 năm trước Clipper Tace đã rất ấn tượng với Đà Nẵng khi đội đua dừng chân tại thành phố này, vì vậy ông mong muốn đưa các đội đua Clipper Race quay trở lại Việt Nam. Việc tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) tham gia đội đua năm nay với thuyền buồm mang tên Ha Long Bay – Viet Nam là một điều vô cùng thú vị và đặc biệt, trên hải trình đi qua 15 thành phố cảng trên thế giới, đội đua Ha Long Bay – Viet Nam sẽ giới thiệu về vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long đến người dân những nơi đó.

Tham gia cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới, tỉnh Quảng Ninh không chỉ mong muốn quảng bá vẻ đẹp của vịnh Hạ Long mà thông qua quá trình tham gia của đội đua mang tên “Ha Long Bay – Viet Nam” để những thương gia, các nhà đầu tư, du khách thấy được sự thân thiện, mến khách của đất nước, con người Việt Nam, thấy được một Việt Nam hội nhập và phát triển.