Có bao giờ bạn thắc mắc ý nghĩa tên gọi Vịnh Hạ Long?

Có bao giờ bạn thắc mắc ý nghĩa tên gọi Vịnh Hạ Long?

Không biết từ bao giờ tên gọi Vịnh Hạ Long đã đi vào tiềm thức người dân nước Việt nhưng có bao giờ bạn thắc mắc về ý nghĩa tên gọi Vịnh Hạ Long chưa?

Ý nghĩa của tên gọi Vịnh Hạ Long

Từ trước thế kỷ thứ 19, tên Vịnh Hạ Long chưa được ghi chép trong những thư tịch cổ nước ta, mà vùng biển này được biết đến với những tên An Bang, Lục Thủy, Vân Đồn… Cách đây hơn 500 năm trước trong bài “Lộ nhập Vân Đồn”, đại thi hào Nguyễn Trãi đã xem Vịnh Hạ Long là “Kỳ quan đá dựng giữa trời cao”; Năm 1468 vua Lê Thánh Tông đến thăm Vịnh Hạ Long, nhà vua cảm thán trước vẻ hùng vĩ của thiên nhiên đã làm bài thơ và truyền lệnh khắc vào vách núi để từ đó có tên Núi Bài Thơ.

Cuối thế kỷ 19, tên Vịnh Hạ Long mới xuất hiện trên các bản đồ hàng hải của Pháp. Trên tờ “Tin tức Hải Phòng” xuất bản bằng tiếng Pháp đã đưa tin: “Rồng xuất hiện trên Vịnh Hạ Long”. Năm 1898 viên thiếu úy Lagơrêdin, thuyền trưởng tàu Avalăngsơ đã gặp một đôi rắn biển khổng lồ ba lần trên Vịnh Hạ Long. Không chỉ riêng viên thiếu úy mà có rất nhiều thủy thủ khác trên tàu cùng chứng kiến. Người châu Âu liên tưởng con vật này giống như con rồng châu Á. Phải chăng chính vì sự xuất hiện con vật lạ được mệnh danh là rồng mà vùng biển Quảng Ninh được mang tên là Vịnh Hạ Long? (theo sách Văn hóa nghệ thuật Quảng Ninh, từ một góc nhìn, Quảng Ninh, 2002).

y-nghia-ten-vinh-ha-long-1

y-nghia-ten-vinh-ha-long-2

Hai trong số hơn 150 ảnh cổ về vịnh Hạ Long (1885-1950) của nhà giáo Đoàn Thịnh và nhà sưu tầm ảnh cổ – kiến trúc sư Đoàn Bắc thông qua nhiều nguồn khác nhau

y-nghia-ten-vinh-ha-long-3

Vịnh Hạ Long xưa qua bức ảnh của nghệ sỹ nhiếp ảnh Đỗ Kha ghi lại từ những năm 1960

Theo huyền thoại xưa, tên gọi Hạ Long gắn liền với câu chuyện về đàn rồng xuống giúp dân Việt đánh giặc ngoại xâm. Chuyện kể rằng: “Ngày xưa, khi người Việt mới dựng nước, nhân dân đang sống yên ổn thì bị giặc ngoại bang xâm lấn bờ cõi nước ta. Trước thế giặc mạnh, trời sai rồng mẹ mang theo một đàn rồng con xuống giúp người Việt đánh giặc. Khi thuyền giặc từ biển cả ào ạt tấn công vào bờ thì đàn rồng cũng lập tức hạ giới phun ra vô số châu ngọc. Những châu ngọc ấy thoắt biến thành muôn vàn đảo đá sừng sững, liên kết lại như bức tường thành vững chãi. Thuyền giặc đang lao nhanh bất ngờ bị chặn lại liền đâm vào các đảo đá, xô vào nhau vỡ tan tành. Sau khi giặc tan, thấy cảnh hạ giới thanh bình, cây cối tươi tốt, con người nơi đây lại cần cù, chịu khó, đoàn kết giúp đỡ nhau. Rồng mẹ và rồng con không trở về trời, mà ở lại hạ giới. Chỗ rồng mẹ xuống là Hạ Long, nơi rồng con xuống chầu bên rồng mẹ là Bái Tử Long. Đuôi của đàn rồng quẫy lên trắng xóa là Long Vỹ (tức bán đảo Trà Cổ ngày nay)”.

Vịnh Hạ Long – Vùng đất di sản

Vịnh Hạ Long (vịnh nơi rồng đáp xuống) là một vịnh nhỏ thuộc phần bờ tây vịnh Bắc Bộ tại khu vực biển Đông Bắc Việt Nam, bao gồm vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và một phần huyện đảo Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh. Là trung tâm của một khu vực rộng lớn có những yếu tố ít nhiều tương đồng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, khí hậu và văn hóa, với vịnh Bái Tử Long phía Đông Bắc và quần đảo Cát Bà phía Tây Nam, vịnh Hạ Long giới hạn trong diện tích khoảng 1.553 km² bao gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi, trong đó vùng lõi của Vịnh có diện tích 335 km² quần tụ dày đặc 775 hòn đảo.

Lịch sử kiến tạo địa chất đá vôi của Vịnh đã trải qua khoảng 500 triệu năm với những hoàn cảnh cổ địa lý rất khác nhau; và quá trình tiến hóa carxtơ đầy đủ trải qua trên 20 triệu năm với sự kết hợp các yếu tố như tầng đá vôi dày, khí hậu nóng ẩm và tiến trình nâng kiến tạo chậm chạp trên tổng thể. Sự kết hợp của môi trường, khí hậu, địa chất, địa mạo, đã khiến vịnh Hạ Long trở thành quần tụ của đa dạng sinh học bao gồm hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và hệ sinh thái biển và ven bờ với nhiều tiểu hệ sinh thái. 17 loài thực vật đặc hữu và khoảng 60 loài động vật đặc hữu đã được phát hiện trong số hàng ngàn động, thực vật quần cư tại Vịnh.

y-nghia-ten-vinh-ha-long-4

Trên cao nhìn xuống Vịnh Hạ Long đẹp tựa một bức tranh hữu tình khổng lồ

Ngày 17-12-1994, trong phiên họp thứ 18, Hội đồng Di sản thế giới thuộc UNESCO tổ chức tại Thái Lan, Vịnh Hạ Long được chính thức công nhận là Di sản Thiên nhiên, khẳng định giá trị mang tính toàn cầu của Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long. Tháng 11 năm 2000, một lần nữa Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vì những giá trị địa chất địa mạo. Và ngày 11/11/2011, Vịnh Hạ Long một lần nữa đã chứng minh được sức hút của mình khi vinh dự được lọt vào Top 7 Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.

y-nghia-ten-vinh-ha-long-5

Đã có rất nhiều sách báo trong nước và trên thế giới ca ngợi Vịnh Hạ Long nhưng có lẽ chưa thể nào mô tả hết vẻ đẹp của xứ thần tiên này

Hạ Long luôn chinh phục bất kỳ ai tìm đến, vẻ đẹp của những kỳ quan đá, hang động mê hoặc mọi du khách. Dù ánh ban mai hay đêm trăng thanh mát, đảo đá triệu năm luôn có sức hấp dẫn mãnh liệt. Hạ Long còn kỳ diệu hơn khi du khách được lênh đênh trên chiếc du thuyền sang trọng, cảm nhận sự biến đổi của vịnh trong từng khoảnh khắc. Nếu bạn còn chưa tin, hãy thử một lần trải nghiệm chuyến hải trình ấy với du thuyền 5 sao sang trọng Margaret Cruises tại đây nhé!

Hành trình du ngoạn du thuyền được thiết kế với 4 tầng cùng 25 phòng nghỉ cao cấp, được tân trang với đầy đủ tiện nghi nhất mang lại cho du khách sự thoải mái và thư thái. Song song với việc ngắm nhìn cảnh đẹp hùng vĩ của vịnh Hạ Long, du khách còn đắm mình tận hưởng trong nhà hàng phong cách Á Âu sang trọng, dịch vụ massage chuyên nghiệp; boong tàu với không gian mở cho một quầy bar ngoài trời; chắc chắn đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho một kỳ nghỉ đáng nhớ. Ngoài ra, du thuyền Hạ Long Margaret Cruises cung cấp cho quý khách nhiều hành trình đa dạng được thiết kế để tối đa hóa lượng thời gian mà du khách ở vịnh Hạ Long. Có rất nhiều hoạt động quý khách có thể tham gia trong chuyến đi như chèo thuyền kayak, tham quan hang động, bơi lội, câu cá, đặc biệt là lớp học nấu ăn – món ăn truyền thống của Việt Nam.